Đài Loan được biết đến là một trong 20 địa điểm đông dân nhất thế giới và xuất khẩu lao động Đài Loan hiện đang là sự lựa chọn của nhiều lao động Việt Nam và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Vậy xuất khẩu lao động Đài Loan cần những gì? Chi phí và mức lương ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin đó cho bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan

Để có thể xuất khẩu lao động tại đất nước này bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

Độ tuổi tham gia

Cũng giống như các nước khác, để có thể sang Đài Loan Làm việc yêu cầu độ tuổi khoảng từ 18 – 30. Tuy nhiên, với một số đơn hàng đặt biệt cần có kinh nghiệm thì có thể lấy đến 37 tuổi ví dụ như: hàn xì, xây dựng, cơ khí…

Tình trạng sức khỏe

Không chỉ riêng lao động tại Đài Loan mà bất cứ thị trường lao động nào khác điều cốt lõi, quan trọng đầu tiên chính là vấn đề sức khỏe. Sức khỏe tốt là một trong những tiêu chí hàng đầu để bạn có thể đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. 

Về cơ bản, thị trường lao động tại Đài Loan không yêu cầu khắt khe về sức khỏe như ở Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước châu Âu khác. Bạn chỉ cần có giấy khám sức khỏe cho người đi xuất khẩu lao động được cấp phép bởi Bộ LĐTB&XH và không mắc một số bệnh lý như: lậu, giang mai, HIV… là có thể sang Đài Loan làm việc.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe

Ngoại hình, chiều cao, cân nặng

Yếu tố ngoại hình cũng là một trong những tiêu chí được nhiều chủ môi giới Đài Loan quan tâm. Thông thường những người có ngoại hình ổn, cao ráo cộng thêm tình trạng sức khỏe ổn định sẽ có tỉ lệ đỗ đơn hàng nhanh và cao hơn bình thường. Đối với thị trường lao động tại Đài Loan yêu cầu về chiều cao, cân nặng đối với nam là 1m60/50kg, còn đối với nữ là 1m45/40kg

Trình độ học vấn

Để có thể làm việc tại Đài Loan, điều cơ bản đầu tiên bạn phải tốt nghiệp THPT trở lên (một số đơn hàng có thể chỉ cần tốt nghiệp cấp 2) và vốn tiếng Trung cơ bản để có thể giao tiếp trong quá trình sinh sống và làm việc. Và tiếng bạn sẽ được trang bị trong quá trình trước khi chọn đơn hàng và đi xuất khẩu nên bạn hãy yên tâm vì mình chưa biết tiếng nhé.

Chi phí và mức lương cơ bản

Chi phí khi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Chi phí đi xuất khẩu Đài Loan được đánh giá là thấp và cơ bản hơn so với các thị trường lao động khác. Hiện nay, chi phí đi xuất khẩu tại Đài Loan dao động trong khoảng 3500 USD đến 5700 USD cho đơn hàng 3 năm (tương đương 80 – 130 triệu VNĐ). Và tùy vào từng đơn hàng, sẽ có một mức chi riêng nhưng cơ bản mức chi phí cần đáp ứng là như trên.

Mức lương cơ bản

Kể từ 1/1/2020 mức lương cơ bản của lao động xuất khẩu tại Đài Loan sẽ được thay đổi và có chiều hướng tăng mạnh. Cụ thể mức lương cơ bản sẽ được tăng 23.000 đài tệ/tháng lên 23.800 đài tệ/tháng (tương đương khoảng 17,5 triệu VNĐ) so với mức lương cơ bản năm 2018. Nếu cộng thêm tiền tăng ca và làm thêm, mức thu nhập của bạn có thể vượt ngưỡng trên 20 triệu VNĐ/tháng. 

Vì hàng năm mức lương cơ bản tại Đài Loan luôn có xu hướng tăng, nên những con số trên chỉ mang tính chất tương đối và nó còn phụ thuộc vào nhiều tố ngoại cảnh khác.

Quy trình xuất khẩu lao động Đài Loan

Trước khi đi sang Đài Loan làm việc bạn sẽ trải qua quá trình đào tạo với những bước cơ bản sau:

Bước 1: Sơ tuyển và kiểm tra sức khỏe để đảm bảo điều kiện tiên quyết đối với từng đơn hàng.

Bước 2: Đào tạo và thi tuyển đơn hàng. Sau khi kiểm tra sức khỏe đạt, bạn sẽ trải qua một quá trình học tiếng và thi chọn đơn hàng phù hợp.

Bước 3: Đào tạo sau khi trúng tuyển. Sau khi trúng tuyển đơn hàng, ứng viên sẽ được học nguồn và hoàn thành chi phí và các thủ tục liên quan khác trước khi đi xuất khẩu.

Bước 4: Nhận visa và xuất cảnh. Trong khoảng thời gian này, người lao động sẽ nhận được Visa và hoàn thành số tiền còn lại cho công ty và nhận vé máy bay và chuẩn bị xuất cảnh sang Đài Loan.

Sau khi hoàn thành hợp đồng đã ký kết với công ty, lao động có thể trở về Việt Nam hoặc gia hạn Visa và ký kết thêm hợp đồng để tiếp tục làm việc.

Lưu ý khi để được xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Để thuận lợi trong quá trình chuẩn bị và có thể đi làm việc tại Đài Loan bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Bạn phải là người chưa có tiền án tiền sự, kể cả những trường hợp đã thi hành xong tiền án tiền sự.
  • Không được mang thai trước và sau khi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan.
  • Phải hoàn thiện được tất cả các hồ sơ được yêu cầu bởi công ty tuyển dụng và có Visa để nhập cảnh tại Đài Loan.
  • Với một số đơn hàng sẽ có yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm như: hàn xì, cơ khí, dệt may.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu hơn về việc xuất khẩu lao động Đài Loan và chuẩn bị được hành trang kỹ càng trước khi sang Đài Loan sinh sống và làm việc. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì chưa giải đáp được hãy liên hệ với chúng tôi theo: để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ!